Không GPS, không vấn đề: Công nghệ định vị thế hệ mới

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside đã phát triển một hệ thống định vị có độ tin cậy và chính xác cao bằng cách khai thác tín hiệu môi trường như Wi-Fi và di động nhằm hoạt động độc lập hoặc thay thế cho hệ thống định vị toàn cầu (GPS) hiện tại. Công nghệ này có thể được sử dụng để phát triển hệ thống định vị đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của các thiết bị tự lái hoàn toàn, chẳng hạn như xe hơi không người lái và máy bay do thám không người lái.

Hầu hết các hệ thống định vị trong ô tô và thiết bị điện tử cầm tay sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GNSS), bao gồm hệ thống GPS của Mỹ, hệ thống GLONASS của Nga, hệ thống Galileo của châu Âu và hệ thống Beidou của Trung Quốc. Đối với các công nghệ chính xác, chẳng hạn như hàng không và tên lửa, các hệ thống định vị thường kết hợp GPS với hệ thống định vị quán tính nội tại (INS) có chất lượng cao, mang lại độ chính xác cao trong thời gian ngắn nhưng cuối cùng sẽ trôi đi khi mất liên lạc với các tín hiệu bên ngoài.

Mặc dù có những tiến bộ trong công nghệ này, các hệ thống GPS/INS hiện tại sẽ không đáp ứng được nhu cầu của các loại phương tiện tự lái trong tương lai vì một vài lý do: thứ nhất, tín hiệu GPS rất yếu và không sử dụng được trong một số môi trường như hẻm núi sâu; thứ hai, tín hiệu GPS dễ bị ảnh hưởng và có thể bị cố ý gây nhiễu; và thứ ba, tín hiệu GPS dân dụng không được mã hóa, không được chứng thực, và được chỉ rõ trong các tài liệu công khai, làm cho chúng có thể bị giả mạo. Xu hướng hiện tại trong các hệ thống định của thiệt bị tự lái do đó không chỉ dựa vào GPS/INS, mà còn là một bộ công nghệ dựa trên cảm biến khác như máy ảnh, laser, và sonar.

Bằng cách thêm cảm biến ngày càng nhiều, các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị mọi thứ cho xây dựng các hệ thống định vị tự động mới trong nhiều trường hợp mà tín hiệu GPS không có. Thay vì thêm nhiều cảm biến bên trong, Kassas và đội của ông trong phòng thí nghiệm UCR’s Autonomous Systems Perception, Intelligence, and Navigation (ASPIN) Laboratory đã phát triển các phương tiện tự lái có thể chạm vào hàng trăm tín hiệu xung quanh chúng ta bất cứ lúc nào, như điện thoại di động, radio , Truyền hình, Wi-Fi và các tín hiệu vệ tinh khác.

Nguồn: NO GPS, NO PROBLEM: NEXT-GENERATION NAVIGATION