Startup Wiliot: Hứa hẹn ra mắt thiết bị Bluetooth Beacon không cần pin vào năm 2019

Một start-up công nghệ của Israel, Wiliot, nghĩ rằng nó có thể sử dụng một phần năng lượng từ trường RF để cung cấp năng lượng cho các thiết bị IoT, từ đó loại bỏ hoàn toàn pin hay các thiết bị lưu trữ năng lượng khác.

Steve Statler, phó chủ tịch phụ trách marketing và phát triển kinh doanh của Wiliot nói: “Có rất nhiều năng lượng Bluetooth. “Bạn đang tắm trong đó.” Từ Bluetooth 5.0, phiên bản mới nhất có thể phát ra tín hiệu từ 1km trở lên và có đủ năng lượng mà các thẻ beacon đơn giản sẽ không cần bất kỳ hình thức lưu trữ năng lượng nào.

Mục tiêu của Wiliot là bắt đầu bán các thiết bị kích thước bằng móng tay vào năm 2019, mỏng như một tờ giấy và có giá hơn 1 đô la. Một thiết bị như vậy có thể nhận và truyền các tin nhắn Bluetooth và thực hiện một số tính toán giới hạn chỉ sử dụng năng lượng RF xung quanh. Nói một cách nghiêm túc, nó sẽ làm điều này mà không cần tích trữ năng lượng trong một pin hoặc siêu tụ điện, mà Statler nói sẽ làm cho các thiết bị quá cồng kềnh. Wiliot hy vọng phiên bản mỏng hơn của nó sẽ được sử dụng cho bao bì thông minh, dịch vụ định vị trong nhà, nhãn quần áo, theo dõi tài sản trong kho hàng, điều khiển từ xa bằng TV và các mục đích khác.

Thiết bị dựa trên hai công nghệ chính. Đầu tiên là một hình thức xử lý công ty gọi là sóng máy tính. Statler mô tả nó như một cách thông minh để ưu tiên tính toán và lưu trữ dữ liệu cần được thực hiện khi có năng lượng RF.

Công nghệ thứ hai được gọi là phản xạ ngược. Nó về cơ bản sửa lại một tín hiệu Bluetooth đến trong một kênh. Sau đó, nó sử dụng một lượng nhỏ năng lượng khai thác từ tín hiệu ban đầu để gửi tín hiệu điều chế ra trên một kênh khác. Các kỹ sư của Đại học Washington đã chứng minh được sự xạ của tín hiệu di động, tín hiệu Wi-Fi, Bluetooth và LoRa, và nó có thể truyền tải trong khoảng cách vài cây số.

Qualcomm và công ty hóa chất và dược phẩm của Đức Merck KGaA là các nhà đầu tư gần đây nhất của Wiliot, đưa vốn đầu tư mạo hiểm lên 19 triệu USD kể từ khi thành lập vào tháng 1 năm 2017.

Wiliot phải là tổ chức duy nhất muốn giảm kích cỡ của các máy tình IoT. Ví dụ, trường đại học Spinoff Cubeworks của trường đại học Michigan đã phát triển các máy tính IOT có tỷ lệ nano-milimet gọi là micromotes). Nhưng sự đàu tư từ Qualcomm dường như chứng minh rằng đây là một start-up có tiềm năng.

Boos Peer, giám đốc của Qualcomm cho biết: “Khi chúng tôi nhìn vào IoT, chúng ta sẽ thấy công nghệ Bluetooth không pin là bước nhảy vọt tiếp theo, thúc đẩy tăng trưởng theo cấp số cho toàn bộ hệ sinh thái IoT, từ điện thoại thông minh và các điểm kết nối Wi-Fi đến các ô tô chạy bằng pin” Ventures Israel, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nguồn: Startup Wiliot Promises No-Battery Bluetooth Beacons in 2019