Sử dụng Lidar để giám sát băng đá băng ở Greenland

A Riegl VZ-6000 laser scanner, operating at 1064 um wavelength, serves as the backbone of the ATLAS system.

Leigh Stearns, một nhà địa chất học thuộc Đại học Kansas, đang làm việc với máy quét tia laser mặt đất Riegl VZ-6000 siêu tầm xa, kết hợp với hệ thống quét tia laser trên đất liền ATLAS, để theo dõi tỷ lệ mất băng trên sông băng Helheim, trải qua những thay đổi quy mô lớn do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nhà nghiên cứu của KU cho biết: “Lidar là một công nghệ mới cho các ngành khoa học trái đất vì nó tạo ra một cái nhìn chi tiết về các tính năng 3-D cực kỳ chi tiết. “Lặp lại quá trình quét lõm cho thấy những thay đổi quy mô nhỏ với độ chính xác rất cao. Các hệ thống này bây giờ được sử dụng để đo cách các cây cầu đang bị chao đảo, các lỗi kiến ​​tạo như thế nào và bây giờ là dòng chảy của sông băng. Các hệ thống ATLAS là duy nhất bởi vì chúng được thiết kế để quét các thiết bị đầu cuối sông băng mỗi sáu giờ, quanh năm. Đó không phải là một nhiệm vụ tầm thường khi không có ánh sáng mặt trời vào mùa đông, gió cao và rất lạnh “.

Máy quét laser mặt đất 3D tốc độ cao có độ phân giải cao VZ-6000 cung cấp phạm vi đo lường cực kỳ dài hơn 6000 mét đối với các ứng dụng địa hình (tĩnh). Do bước sóng laser của nó, nó đặc biệt phù hợp để đo địa hình phủ tuyết và tuyết trong lập bản đồ sông băng và theo dõi các ứng dụng ở miền núi.

Tìm hiểu thêm về dự án tại trang web của Đại học Kansas.