‘Do thám trên bầu trời’ Công nghệ giải quyết vấn đề đổ thải trái phép

Air and Space Evidence, cơ quan thám tử vũ trụ (Space Detective Agency) đầu tiên trên thế giới cung cấp một dịch vụ sử dụng công nghệ vệ tinh mang tên là Do thám trên bầu trời (spy in the sky) để phát hiện các tội phạm chất thải. Dịch vụ mới này có tên gọi là Waste from Space dựa trên mô hình phát hiện bán tự động sử dụng dữ liệu vệ tinh kết hợp với các thuật toán học máy, từ đó xây dựng công cụ tình báo địa không gian hiệu quả và khả th về mặt thương mại có thể phát hiện ra các tội phạm chất thải nghiêm trọng.

Air and Space Evidence sử dụng dữ liệu vệ tinh để xác định vị trí các bãi thải bất hợp pháp

Air and Space Evidence sử dụng dữ liệu vệ tinh để xác định vị trí các bãi thải bất hợp pháp

Tội phạm rác thải hằng ngày càng thiệt hại đáng kể cho xã hội, ước tính chi phí khắc phục và tác hại của các bĩa rác thải trái phép ở Vương quốc Anh là hơn một tỷ bảng Anh mỗi năm. Ước tính chi phí cho tất cả các nước Liên mình Châu Âu là 72 – 90 tỷ Euro mỗi năm.

Ray Purdy, Giám đốc, Air and Space Evidence cho biết, “Tội phạm chất thải có sinh lợi cao – và khó có thể khó phát hiện. Chính phủ các nước cần phương pháp điều tra tiên tiến hơn vì hiện tại họ đang đi sau các băng đảng tội phạm về chất thải. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thu thập thông tin và phân tích và xử lý thông tin cần thiết cho các chính phủ, qua đó chúng tôi có thể xác định tội phạm chất thải mà Chính phủ không nhận biết được, giá trị to lớn đem lại là giúp cho công việc của họ và giúp họ có thể bắt được băng đảng tội phạm chất thải trong hành động khi tiến hành đổ trộm chất thải “.

Các hoạt động đổ trộm chất thải ngày càng phức tạp và được sự tham gia bảo kê của nhiều băng nhóm mafia do những lợi nhuận mà nó đem lại.

Hơn 1.000 địa điểm rác thải bất hợp pháp đượ mở rộng Anh mỗi năm. Một địa điểm duy nhất được phát hiện ở Bắc Ailen được cho là có chứa 1,5 triệu tấn rác thải bất hợp pháp, là chất thải thành phố đáng kể so với toàn bộ Bắc Ireland sản xuất trong một năm (tức là 969.157 tấn vào năm 2015-2016).

Trong năm 2016-2017 Air and Space Evidence, đã nhận được tài trợ từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (European Space Agency), Tổ chức dữ liệu mở cho Châu Âu (ODINE) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scotland (Scottish Environmental Protection Agency) để nghiên cứu và thử nghiệm xem vấn đề này có thể giải quyết bằng cách sử dụng các công nghệ không gian. Air and Space Evidence hiện đang tung ra một dịch vụ giám sát tội phạm chất thải rất cần thiết cho các chính phủ.

Nguồn: Geospatial World