Thử nghiệm của JAXA với vệ tinh mới quỹ đạo trái đất siêu thấp

JAXA và Mitsubishi Heavy Industries đã phóng thành công hai vệ tinh quan sát trái đất mới vào những ngày trước lễ Giáng sinh: Tàu vũ trụ Khí tượng Đánh giá Sự thay đổi Toàn cầu (GCOM-C), có định danh là Shikisai, và vệ tinh Kiểm tra Độ  Cao (SLATS), định danh là Tsubame.

Một chiếc tên lửa H-2A F37 mang cả hai vệ tinh lên quỹ đạo vào ngày 23 tháng 12 từ Trung tâm không gian Tanegashima của JAXA. JAXA thông báo đã nhận được các tín hiệu đo từ xa từ hai vệ tinh ngày hôm sau khi phóng, xác nhận rằng việc triển khai mảng và điều khiển thái độ năng lượng mặt trời diễn ra theo kế hoạch.

Shikisai mang một cảm biến quang học như là một phần của nhiệm vụ lâu dài để giám sát sự lưu thông nước toàn cầu và sự thay đổi khí hậu thông qua sự tương tác của mây và sol khí. Cảm biến toàn cầu thế hệ thứ hai (SGLI) thực hiện các phép đo bề mặt và khí quyển liên quan đến chu trình các-bon và lượng bức xạ, theo JAXA.

Tsubame là vệ tinh duy nhất hoạt động trong quỹ đạo siêu thấp (LEO), ở độ cao thấp hơn 300 km (186 dặm). Vệ tinh này sử dụng động cơ ion và là một phần của nỗ lực của JAXA để xác minh rằng các công nghệ này có thể hỗ trợ quay ở các độ cao thấp trong một khoảng thời gian dài. Vệ tinh cũng sẽ thu thập dữ liệu khí quyển, theo JAXA.