Tunisia ra mắt dự án thí điểm sử dụng máy bay không người lái để thu thập dữ liệu trong lĩnh vực nông nghiệp

Tunisia: Tunisia và Ngân hàng Phát triển châu Phi đã ký một thỏa thuận triển khai một dự án thí điểm sử dụng máy bay không người lái (UAV) để thu thập dữ liệu nhằm tăng cường quản lý các dự án nông nghiệp nước này.

Dự án sẽ được thực hiện trong vòng 10 tháng tới và sẽ nhận được sự quản lý và hỗ trợ kỹ thuật từ Hàn Quốc, theo Zied Laadhari, Bộ trưởng Bộ Phát triển, Đầu tư và Hợp tác quốc tế Tunisia, trong buổi lễ ký kết vào ngày 26 tháng 7.

Ngoài ông Laadhari, buổi lễ còn có sự tham gia của ông Park Jae-Min, Phó Thị trưởng thành phố Busan, ông Mohamed El Azizi, Tổng giám đốc văn phòng Bắc Phi của Ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Samir Taïeb, và đại sứ Hàn Quốc tại Tunisia, Cho Koo-Rae.

Dự án thí điểm sẽ tập trung vào các hoạt động nông nghiệp ở Sidi Bouzid, miền trung Tunisia, dưới sự quản lý của Busan Techno Park, một cơ quan chính phủ Hàn Quốc có trụ sở tại Busan, Hàn Quốc. Laadhari cho biết cơ quan này sẽ cung cấp thiết bị – máy bay không người lái và đào tạo sử dụng hệ thống máy tính liên quan, cũng như chuyển giao công nghệ.

Cơ quan này đã kiểm tra tính hiệu quả của các máy bay không người lái trong việc quản lý các dự án đô thị tương tự. Hàn Quốc  là quốc gia dẫn đầu trong việc phát triển và sử dụng phương tiện bay không người lái để thu thập và xử lý dữ liệu theo thời gian thực. UAV đã được sử dụng trong nông nghiệp để cung cấp dữ liệu nhanh chóng và chính xác, giúp cải thiện việc ra quyết định ở tất cả các giai đoạn của một dự án, từ chuẩn bị đến thực hiện và đánh giá.

Laadhari cho biết dự án thí điểm được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho việc thí điểm giám sát các khu vực tưới tiêu, quản lý tài nguyên nước, mực nước cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong khu vực.

Là thành viên sáng lập của Ngân hàng Phát triển châu Phi, Tunisia là một trong những thành viên hưởng lợi đầu tiên vào năm 1967. Hiện tại, danh mục đầu tư của Ngân hàng này ở Tunisia có trị giá trên 2,3 tỷ USD bao gồm hơn 40 dự án và chương trình.