Vệ tinh NOOA’s 16 đã hoạt động, sẵn sàng nâng cao chất lượng dự báo

GOES 16 captured this image of three Atlantic hurricanes simultaneously: Katia (L), Irma (M), and Jose (R). Photo: NOAA.

Vệ tinh GOES 16 đã chính thức gia nhập mạng quan sát hoạt động của Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), cung cấp cho các nhà dự báo những hình ảnh rõ nét hơn về bão lớn, bão, cháy rừng và các hiểm hoạ thời tiết khác gần thời gian thực 24/7.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2016, GOES 16 của NOAA, ngay cả trong giai đoạn thử nghiệm, cho thấy tiềm năng cải thiện các dự báo thời tiết và mang lại những mức độ nhận thức mới cho các nhà dự báo, các nhà quản lý khẩn cấp và công chúng. Vệ tinh này bao phủ hầu hết Bắc Mỹ – tất cả các lục địa Hoa Kỳ, Mexico và hầu hết các nước Canada, từ 22.300 dặm trên Trái Đất.

“GOES 16 đã chứng tỏ là một trong những công cụ quan trọng nhất mà chúng tôi từng phát triển trong dự báo thời tiết và nguy hiểm của chúng tôi”, Timothy Gallaudet, quản lý của NOAA cho biết. GOES 16 đã và sẽ tiếp tục cải thiện đáng kể khả năng của chúng tôi để hình dung các mối đe dọa tiềm ẩn, và tăng cường dự báo và cảnh báo để cứu sống và bảo vệ tài sản. ”

GOES 16 cung cấp dữ liệu quan trọng cho phép chuẩn bị khẩn cấp và phản ứng trong mùa bão tố vô cùng mạnh mẽ năm nay. Độ phân giải cao – cao gấp bốn lần so với các vệ tinh NOAA trước đó – và quan sát Trái đất được thực hiện mỗi 30 giây cho phép các nhà dự báo theo dõi bão và khi nào bão phát triển. Dữ liệu từ GOES 16 cho phép các nhà dự báo đánh giá tốt hơn và dự báo số lượng mưa bão Harvey sẽ sản xuất ra trên Texas và thấy sự gia tăng nhanh chóng của nó cùng với bão Irma, Jose và Maria.

Dữ liệu GOES 16 đã giúp theo dõi và phát hiện các vụ cháy rừng, và cho các nhà dự báo hình ảnh chi tiết về khói thuốc cháy, tăng cường dự báo chất lượng không khí của họ. Hình ảnh từ GOES 16 đã giúp các nhà dự báo phát hiện ra những vụ cháy rừng mới ở California, Kansas, Oklahoma và Texas, và xác định lửa nào nóng nhất và nơi mà đám cháy lan rộng. Thông tin quan trọng này được chia sẻ và sử dụng bởi các nhân viên cứu hỏa và các nhà quản lý khẩn cấp.

Thử nghiệm GOES 16 cũng cho thấy những cải tiến tiềm năng cho dự báo thời tiết hàng không và hoạt động của sân bay. Các nhà dự báo bây giờ có thể tiên đoán chính xác hơn trước khi sương mù và đám mây sẽ hình thành và rõ ràng. Vệ tinh mới cũng có thể phát hiện sự hỗn loạn, cho phép các nhà dự báo đưa ra các lời khuyên kịp thời, giúp an toàn cho máy bay và hành khách.

GOES 16 là chiếc đầu tiên trong loạt các vệ tinh địa tĩnh thế hệ tiếp theo cung cấp dữ liệu có giá trị để hỗ trợ sáng kiến ​​Weather-Ready Nation của NOAA. Vệ tinh NOAA mới tiếp theo, GOES-S dự kiến ​​ra mắt vào ngày 1 tháng 3 năm 2018 tiếp theo là GOES-T vào năm 2020 và GOES-U vào năm 2024. Các vệ tinh này sẽ cho phép NOAA giám sát chặt chẽ hơn các hệ thống thời tiết ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, để giúp bảo vệ cuộc sống và tài sản.